Hong Kong – Chuẩn bị những gì cho chuyến đi

Hành trình từ 18/10/2014 – 21/10/2014

 Mình đến Hong Kong vào những ngày HK có biến chính trị ( 18/10/2014 – 21/10/2014). Chẳng ai biết được sẽ đi trúng vào những ngày vui nhộn ấy, bởi thật ra HK biểu tình trong hòa bình, mình còn thấy cả cảnh sát dày đặc khắp nơi ở khu Mong Kok, thời sự khắp nơi bằng tiếng Hoa. Thế nhưng, ở những khu vực còn lại, mọi việc như không hề có biểu tình gì, họ vẫn đi làm, vẫn sinh hoạt nhộn nhịp. Nên mình cho là mình may mắn khi chứng kiến những thời điểm ấy.


 Hành trình 4 ngày 3 đêm ấy, chỉ tốn tổng cộng 365 USD. Vậy nên HK chẳng quá đắt đỏ lắm đâu! Vé mb khứ hồi ( bao gồm 20 kg hành lí kí gửi đi về) của hãng VNA: 151 USD
 Phí làm visa: 100 USD
 Hostel:50 USD
 Phí tham quan + ăn uống + di chuyển: 64 USD
👉 Tổng cộng: 365 USD
Với lịch trình 4 ngày 3 đêm thì không kịp vào Công viên Hải Dương chơi bời, nên có lời khuyên cho bạn nào muốn đi CVHD thì nên đi 5 ngày.1. Visa:
Với công dân Việt Nam muốn xin visa du lịch vào HK có 2 cách:
– Cách 1: xin trực tiếp tại HK. Cách này thủ tục phức tạp, bạn cần phải trực tiếp liên lạc với phía HK, đóng tiền các thể loại, chuyển passport gốc qua HK.
– Cách 2: nhờ dịch vụ làm với mức phí dao động từ 90 – 110 USD. Thời gian xin visa là 3 tuần. Mình dùng cách này vì mình đích thân lên LSQ Trung Quốc để hỏi thủ tục tự túc thì họ bảo không còn nhận xin visa tự túc. Khổ tâm. Thế nên phải tốn cả cục tiền cho cái dịch vụ xin visa.
Giấy tờ cần chuẩn bị nộp cho dịch vụ bao gồm: các giấy tờ cá nhân, hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm ( tối thiểu 50 triệu), giấy xác nhận đang làm việc, sao kê tài khoản ngân hàng nếu có, vé máy bay.
 Lưu ý: thời hạn lưu trú tối đa tại HK là 7 ngày. Bạn nào muốn qua Macau thử vận thì phải xin visa Macau riêng.2. Vé máy bay:
 Ôi chao, mình canh vé sale của Vietnam Airline, giá khứ hồi bao gồm 20kg hành lý và bữa ăn trên máy bay là gần 3,2 triệu.
Lúc vé máy bay sale, mình mua vé luôn rồi mới nộp xin visa. Vé sale sẽ không được hoàn trả, đổi vé nên lúc đó cũng hồi hộp lắm nhưng thôi kệ cứ tiến hành thôi.3. Lịch trình và tổng chi phí
 Mình đi 4 ngày 3 đêm, chi phí tính luôn toàn bộ khoảng 9 triệu và lịch tham quan như sau
– Ngày 1: về đến hostel ở HK cũng gần 6h tối nên chỉ kịp đi bộ tham quan khu vực gần hostel ( đường Nathan Road) và đi xem đèn laser tại khu Victoria Habour.
– Ngày 2: tham quan chủ yếu ở 2 chỗ Clock Tower, Avenue of the Stars. Buổi tối thì đi qua khu Mong Kok chơi
– Ngày 3: sáng đi Peak Tram rồi tìm chỗ ăn dimsum
– Ngày 4: đóng gói hành lí cho chuyến bay chiều về lại HCM
 Mà ngoài ra thì còn nhiều địa điểm lắm. Nếu bạn đi Đại Nhĩ Sơn hoặc Ocean Park thì phải dành riêng 1 ngày để đi. Hoặc tham quan vườn hoa Nãi Lan ( Nan Lian Garden) nè, đi các khu chợ bên Mong Kok như chợ hoa, chợ cá…4. Hostel
🏠 Mình chọn ở tại khu sầm uất nhất để tiện di chuyển, ngay khu trung tâm Tsim Sha Shui ( Chiếm Xá Chuỗi), chỉ cách MTR station có 2 phút đi bộ ah
🏠 Garden Hostel: Flat F1, 3/F, Mirador Mansion, 58 Nathan Road, Tsim Sha Tsui, Hong Kong
🏠 Giá phòng mix dorm cho 3 đêm là HK$380 mỗi người
🏠 Hostel này trong chung cư cũ, nói chung là phòng tập thể tạm được, toalet thì hơi dơ chút xíu.5. Phương tiện di chuyển:
 Lúc tới sân bay, làm thủ tục xong xuôi rồi xếp hàng mua thẻ Octopus. Thẻ này trị giá 100 HKD và phải deposit 50 HKD nữa. Bạn dc cấp thẻ và receipt, nhớ phải giữ lại receipt để chừng nữa đem thẻ và receipt ra sân bay để lấy lại tiền deposit. Tuy nhiên, lúc refund thì ko dc nhận full đâu mà bị trừ mất khoảng 10 HKD, trong bill ghi là trừ tiền admission 😦.
 Thẻ này như thẻ đa năng, tích hợp nhiều cái thú vị. Vừa là thẻ đi train, đi MRT, đi bus, vừa được giảm giá nếu mua vé online tại vài địa điểm tham quan. Có thể top-up ( nạp tiền) vào thẻ tại các trạm MRT hoặc các cửa hàng 7-11. Và mỗi lần top-up tối thiểu mệnh giá 50HKD.
 Nhưng cần chú ý là tiền di chuyển tại HK tương đối cao. Mình ban đầu không kiểm soát được số tiền này nên đã có chút vượt mức cho khoản di chuyển. Nhưng cũng hem sao, chuyến đi nào cũng cần phải có chuẩn bị dư dả chút xíu tiền chứ!
 Di chuyển từ sân bay vào trung tâm và ngược lại: lần này đi thì đi train vào HK, là 40 HKD . Ta nói rất đáng tiền. Tùy bạn, bạn có thể chọn xe bus đi vào HK, nhưng mà khi đi train và MTR thì từ sân bay vào khu trung tâm cũng mất 45mins với cái tốc độ chạy kinh khủng, thì đi bus chắc phải 1,5 tiếng. Phí di chuyển bên đó cũng dc, cũng ngang ngửa phí bên sing thôi. Nhưng chủ yếu vẫn là đi bộ là nhiều. Tính ra MTR bên đó vượt biển thì giá vậy cũng đâu có mắc đâu. Phí di chuyển trả cho toàn bộ hành trình là 25.5 USD ( khoảng HK$200)6. Ăn uống:
🐾 Ôi nếu mê phim HK chắc hẳn mấy bạn cũng như mình, sẵn sàng truy lùng mấy món ăn nổi tiếng nhứt để đi ăn cho banh chành.
🐾 Mình ăn ở khu Mong Kok là chủ yếu, cứ càn quét hết đi các bạn ah.
🐾 Còn dimsum thì mình rất siêng, lặn lội qua tuốt bên Lan Kwai Fong.
 Theo nhận xét cá nhân thì ở đây rất khó tìm đồ ăn sáng, hix, sáng nào cũng dậy sớm, vì đi chơi mà, tự dưng 7h là dậy mất tiêu rồi. Nhưng siêu thị bên đó 11h trưa mới mở cửa. Mún vô siêu thị tìm đại cái gì bỏ bụng cũng không có, đành phải vào 711 ăn đại bánh mì. Các tiệm fast food cũng không thấy đâu luôn. Cũng có thể do mình ở khu Tsim Sha Shui nên ít có chăng? Đi bộ từ khách sạn dài xuống tận dưới của đường Nathan Road mà chả thấy KFC hay Mc Donald đâu luôn. Thấy 1 cái ở ngay Avenue of Star và có vào ăn vào buổi sáng.
🐾 Ăn trưa và ăn tối: tìm chỗ ăn là một điều gian nan lắm. Hôm tối đầu tiên đến HK, vừa đói mà cuốc bộ đi tìm quán thức ăn, tìm không thấy luôn. Đi vô ngang cùng ngõ hẻm, thấy 1 tiệm cũng khá đông nên vào ăn. Quán này phải nói thực đơn đủ món tây ta, mà 1 phần ăn phải gọi là rất nhiều.7. Phí tham quan: chỉ tốn tiền đi The Peak, 80 HKD.8. Hoạt động về đêm:
 Buổi tối đi ra Đại lộ ngôi sao để xem trình diễn ánh sáng lúc 19h.
 Đi các khu khác nhau vào buổi tối như Mongkok, đường Nathan Road

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s